Sáp ong và sáp đậu nành trong nến thơm có gì khác biệt?

sáp ong

Một trong những thắc mắc của những bạn chơi nến thơm thì không biết giữa các loại sáp thì sáp nào tốt. Giữa sáp ong và sáp đậu nành thì sáp nào tốt? Nên chọn sáp nào? 2 loại sáp này được quan tâm nhất bởi vì chúng là loại sáp được đánh giá cao. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về các loại sáp nến thơm.

sáp ong

1. Sáp nến thơm là gì?

Sáp nến thơm được biết đến là một sản phẩm được hình thành từ nhiều loại sáp khác nhau. Và được xem là nguyên liệu khi kết hợp với tinh dầu thiên nhiên hoặc hỗn hợp để tạo nên một lọ nến thơm. Khi được đốt lên sẽ tan chảy và bay hơi có tác dụng tạo mùi hương để thư giãn hoặc trang trí cho không gian.

2. Tìm hiểu về sáp ong và sáp đậu nành.

2.1. Sáp ong là gì ?

Mật ong thì lấy từ nước cốt mật trong tổ của con ong. Còn sáp ong là được làm từ tổ của chúng. Hoặc chi tiết hơn thì đây là sáp từ thiên nhiên được sản sinh từ loại sáp của loài ong mật thuộc chi Apis. Các tuyến sáp nằm dưới bụng cua loại ong thợ này sẽ tạo thành chất sáp. Ong thợ sẽ chuyển hóa từ chất sáp thành tổ ong. Và từ đó để tạo được sáp ong thì các chuyên gia lấy tổ sẽ bắt lấy tổ ong để làm sáp.

sáp ong là gì

Sáp ong là gì

Đặc điểm của sáp ong:

Màu sắc của sáp sẽ được thể hiện từ vàng nhạt đến vàng nâu. Màu sắc thay đổi là do phụ thuộc vào nguồn thức ăn và các yếu tố, điều kiện tự nhiên trong sinh hoạt của ong. Hương thơm của sáp ong là mùi hương đặc trưng sẽ nhẹ dịu, ngọt ngào như mật ong. Bên cạnh đó sáp ong sẽ có tính dẻo dai nhất định. Mật ong hay sáp ong trong đời sống mang lại rất nhiều giá trị vì những công dụng tuyệt vời từ những tổ ong. Vì thế, sáp ong cũng là loại sáp được xem là tốt nhất trong các loại sáp làm nến thơm còn lại.

Ưu điểm của sáp ong:

Khi nói về những lợi ích của sáp ong thì có rất nhiều cả sức khỏe lẫn đời sống:

  • Sáp ong dùng làm nến thơm an toàn cho sức khỏe vì nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng cao.
  • Làm đẹp da bằng các loại kem làm từ sáp ong. Tạo nên sự chắc khỏe, mịn màng, giảm thâm mụn.
  • Trong lĩnh vực y tế dùng để kháng khuẩn kháng viêm, tái tạo làn da bị thương và giúp da mau hồi phục, mờ sẹo.

2.2. Sáp đậu nành là gì

Sáp đậu nành cũng là một loại sáp chất lượng và an toàn. Vì sáp đậu nành làm từ cốt dầu đậu nành từ thiên nhiên. Nên đây cũng là loại sáp như sáp ong rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vì độ ứng dụng trong đời sống của sáp đậu nành cũng rất tốt như sáp ong.

Sáp đậu nành cũng là một loại sáp chất lượng và an toàn

Khi đậu nành được làm sạch và ráo, sẽ được tách vỏ, nghiền nát và chiết để tạo nên cốt tinh dầu đậu nành. Sau quá trình đó sẽ được hydro hóa để biến các chất béo no thành béo không no (đoạn này dành cho ai muốn hiểu sâu hơn về hóa học). Quy trình như vậy sẽ giúp làm tinh dầu chuyển đổi từ lỏng sang rắn và tạo thành sáp đậu nành.

Đặc điểm của sáp đậu nành:

Về màu sắc của sáp cũng vẫn như màu trắng của đậu nành. Không có sự thay đổi về màu. Bản chất nổi bật của sáp đậu nành là khi dùng để đốt hoặc cụ thể là làm nến thơm. Đốt lên sẽ không tạo ra nhiều khói khó chịu. Và sản phẩm làm từ thiên nhiên nên được đánh giá là an toàn và lành tính đối với sức khỏe.

Ưu điểm của sáp đậu nành:

  • Sáp đậu nành làm nến thơm hoặc làm nến thơm handmade là một lựa chọn hoàn hảo nhất. Về giá thành sẽ rẻ hơn nhiều so với sáp ong. Sáp thiên nhiên nên an toàn về sức khỏe. Và rất dễ để tạo nên nhiều màu sắc cho lọ nến.
  • Dùng làm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như dưỡng môi, sữa rửa mặt, tinh chất làm ẩm và mềm da,…
  • Ứng dụng trong các sản phẩm thủ công như: xà phòng, nến hoa, tượng sáp,…

2.3 Sự khác nhau cơ bản giữa sáp ong và sáp đậu nành.

Đặc điểm Sáp ong Sáp đậu nành
Nguồn gốc Từ tổ ong Từ tinh dầu đậu nành
Màu sắc Vàng nhạt đến vàng nâu tự nhiên Trắng hoặc trắng ánh vàng nhạt
Mùi hương Hương mật ong đặc trưng Không mùi hoặc có hương đậu nành
Thời gian cháy Lâu hơn Ngắn hơn
Độ an toàn Sản phẩm từ thiên nhiên an toàn Sản phẩm từ thiên nhiên an toàn
Độ bền màu và lưu hương Đảm bảo màu sắc tự nhiên và lưu hương lâu Màu sắc dễ hòa trộn và lưu hương lâu, mùi hương tinh dầu kết hợp rất dễ phát tán

3. Các loại sáp thường dùng trong nến thơm.

Nếu bạn muốn làm nến thơm handmade tại nhà hoặc muốn biết thêm về sáp nến. Để lựa chọn một lọ nến đúng với gu, sở thích của mình. Thì dưới đây là tất tần tật những thông tin về những loại nến thơm phổ biến nhất hiện tại.

3.1 Sáp parafin.

. Tồn tại ở dạng hỗn hợp cacbon và akan với phân tử lớn. Và sáp này sau khi trải qua quá trình tinh chế để loại bỏ tạp chất và tạo thành sản phẩm ở dạng rắn.

sáp parafin

  • Ưu điểm:

Có màu trắng, không mùi như những loại sáp thiên nhiên khác. Là dạng sáp dễ hòa tan với chất tạo hương hoặc tinh dầu thiên nhiên hoặc hỗn hợp. Và rất dễ hòa trộn để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Đây là loại sáp có giá thành rẻ nhất trong các loại sáp

  • Nhược điểm:

Khi đốt sẽ ra khói khí đen nhiều hơn hoặc chính xác hơn là những hạt bụi cacbon không tinh khiết được thải ra nhiều hơn các loại sáp khác. Và điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn nếu sử dụng lâu dài.

Bên cạnh đó, sáp không từ thiên nhiên nên có thể dễ mắc các bệnh về da hoặc dị ứng cơ thể.

3.2. Sáp cọ

Sáp cọ hay là palm wax, và được cấu thành từ hạt hoặc lá của cây cọ. Chúng được tách axit béo từ dầu cọ dưới áp suất và nhiệt độ cao. Loại sáp này rất thân thiện với môi trường có thành phần 100% từ thiên nhiên. Có màu trắng sữa và không mùi.

  • Ưu điểm:

Sáp có nhiều điểm nổi bật: thời gian cháy khá lâu. Giúp kéo dài thời gian sử dụng nến. Trong quá trình đốt nến, khi cháy sáp cọ cùng với bấc nến ánh lên màu sắc ấm áp. Tạo một không gian ấm cúng.

Độ cứng của loại sáp này khá cao nên rất dễ trong việc tạo hình dáng cho nến thơm. Thật đa dạng và sinh động, ngoài ra đó là một điều tuyệt vời trong việc pha chế màu sắc. Từ đó, tạo nến những chiếc nến thơm độc đáo lý tưởng cho trang trí không gian.

  • Nhược điểm:

Là một sản phẩm từ thiên nhiên nên giá thành của sáp cọ sẽ cao hơn sáp parafin. Làm tăng chi phí sản xuất, nếu bạn đang muốn đầu tư để bán nến thơm thì cân nhắc kĩ về giá của sáp và tinh dầu để đảm bảo phù hợp với phân khúc và màu sắc thương hiệu của bạn.

Quy trình làm sáp cọ phức tạp hơn nên khá tốn nhiều thời gian. Ảnh hưởng đến quy trình sản xuất ở quy mô lớn.

Mùi hương và tính chất của sáp cọ sẽ bị hạn chế trong việc kết hợp với nhiều hương liệu khác. Dẫn đến khi đốt tạo ra mùi khó chịu nếu bạn không biết về cách pha chế nến thơm.

3.3. Sáp dừa

Sáp dừa hay còn gọi là coconut wax được chiếc xuất từ tinh dầu dừa thiên nhiên. Tinh dầu dừa đã được trải qua quá trình hydro hóa và tinh chế để tạo nên sáp. Quá trình tinh chế sẽ là một điều kiện cần để loại bỏ mùi hương của dừa. Để tiện lợi cho quá trình tạo mùi hương nến không bị lỗi.

Sáp dừa hay còn gọi là coconut wax được chiếc xuất từ tinh dầu dừa thiên nhiên

  • Ưu điểm:

Sáp dừa khi được đốt cháy trong không khí sẽ không bị tạo khói. Đây là một ưu điểm tuyệt vời để người sử dụng nến có trải nghiệm tốt nhất.

Khả năng kết hợp với các hương liệu, tinh dầu tạo nến thơm rất tốt. Giúp tạo ra những mùi hương chuẩn xác và lưu hương lâu.

Đối với sắc đẹp thì sáp dừa còn để tạo nên các sản phẩm cấp ẩm, son dưỡng, kem dưỡng. Làm săn chắc, căng bóng và đều màu da.

Có nguồn gốc từ thiên nhiên nên an toàn với sức khỏe người dùng. Nguyên liệu rất dễ có và giá thành hợp lý.

  • Nhược điểm:

Dễ bị mềm và chảy khi đặt trong môi trường có nhiệt độ cao dù chưa đốt. Không cứng so với sáp cọ, đậu nành và sáp ong. Ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm.

3.4. Sáp dạng gel

Sáp dạng gel là một loại nến mới thâm nhập thị trường gần đây. Nhưng cũng là một trong những dạng sáp phổ biến. Quá trinh hình thành sáp gel là từ dầu mỏ kết hợp với polymer để tạo nên.

sáp gel

  • Ưu điểm:

Ấn tượng với màu sắc trong suốt rất thích hợp để trang trí bên trong sáp. Với những nhành hoa, cỏ, loại sản phẩm dạng khô được đặt bên trang sáp. Tạo ra một lọ nến rất đẹp mắt và cuốn hút. Rất thích hợp dùng trong trang trí.

Thời gian cháy của sáp gel cũng khá lâu. Và bản chất của nến gel cũng không tạo khói đen khi đốt.

  • Nhược điểm:

Với sự tiện ích và mới lạ nên dạng sáp này có giá thành cao. Nhưng là loại dễ nứt và ảnh hưởng đến chất liệu nến thơm nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vó chứa một số thành phần hóa  trong quá trình tạo sáp nên sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Và sáp này cũng bị hạn chế về mặt kết hợp với nhiều hương liệu. Không tạo được nhiều mùi hương khác nhau và độ lưu hương cũng không quá lâu.

Chung quy lại tất cả sẽ có 6 loại sáp phổ biến nhất trên thị trường. Bao gồm: sáp ong và sáp đậu nành đã được giới thiệu chi tiết ở phần đầu. Được đánh giá cao nhất trong các loại sáp còn lại về khả năng kết hợp, tạo mùi và độ bền để tạo nên một lọ nến thơm. Còn lại 4 loại sáp được đánh giá từ thấp đến cao: parafin, dừa, cọ, dạng gel. Thông tin trên sẽ khá hữu ích để bạn tìm hiểu và chọn mua sản phẩm phu hợp với nhu cầu.

4. Cách làm nến thơm handmade từ sáp thiên nhiên đơn giản.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sáp thiên nhiên (sáp đậu nành hoặc sáp ong)
  • Bấc nến (cotton hoặc gỗ)
  • Tinh dầu (chọn mùi hương yêu thích). Nếu bạn mới làm thì nên chọn những mùi hương như: cam quế, gỗ hồng, hoàng đàn, lavender, vani.
  • Màu nến: bạn có thể chọn màu thực phẩm hoặc đơn giản thì nên đẻ nguyên bản chất của sáp nếu như đây là lần đầu bạn thử.
  • Cốc hoặc lọ thủy tinh
  • Nồi đun cách thủy
  • Đũa hoặc que gỗ để khuấy
  • Keo dán (để cố định bấc nến)

Chuẩn bị nguyên liệu

4.2. Chuẩn bị dụng cụ

  • Nồi nấu cách thủy hay nồi nấu sáp riêng biệt thì càng tốt.
  • Kéo cắt.

4.3. Thực hiện

  • Chuẩn bị cốc hoặc lọ đựng nến: Dùng keo dán để cố định bấc nến vào đáy cốc hoặc lọ thủy tinh. Đảm bảo bấc nến thẳng đứng và nằm ở giữa.
  • Nấu cho sáp chảy: Đặt sáp thiên nhiên vào nồi nấu cách thủy. Đun chảy sáp ở nhiệt độ thấp để tránh sáp bị cháy. Khuấy đều để sáp tan hoàn toàn.
  • Pha màu sắc: Nếu muốn nến có màu, thêm một chút màu nến vào sáp đã đun chảy và khuấy đều cho màu hòa quyện.
  • Thêm tinh dầu: Sau khi sáp đã tan chảy hoàn toàn, tắt bếp và để sáp nguội bớt (khoảng 60-65°C). Thêm tinh dầu vào sáp và khuấy đều. Lượng tinh dầu phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng thông thường khoảng 10-15 giọt cho mỗi 100g sáp.
  • Đổ sáp vào lọ đựng nến: Đổ sáp đã pha tinh dầu vào cốc hoặc lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Cố gắng đổ từ từ để tránh tạo bọt khí.
  • Cố định bấc nến: Dùng đũa hoặc que gỗ để cố định bấc nến thẳng đứng ở giữa cốc/lọ. Để nến nguội và đông cứng hoàn toàn (có thể mất vài giờ).
  • Cắt bấc nến: Sau khi nến đã đông cứng, cắt bấc nến còn lại, chỉ để lại khoảng 0.5cm trên mặt nến.
  • Hoàn thành: Nến thơm từ sáp thiên nhiên đã hoàn thành và sẵn sàng để sử dụng. Bạn có thể trang trí thêm theo ý thích.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này bạn có thể lựa biết được sự khác biệt giữa sáp ong và sáp đậu nành. Bên cạnh đó biết được thêm các loại sáp phổ biến để giúp bạn dễ dàng lựa chọn sáp theo nhu cầu của mình. Và đặc biệt hơn nữa nếu bạn thích tự tay tạo cho mình mọt chiếc nến thơm. Bạn có thể hoàn toàn ưng dụng cách trên để làm ra một sản phẩm thật ý nghĩa. Dành tặng cho bản thân hoặc người mà bạn yêu thương.

Xem thêm:

 

1 thoughts on “Sáp ong và sáp đậu nành trong nến thơm có gì khác biệt?

  1. Pingback: Tìm hiểu các loại bấc nến, tim nến phổ biến

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng Bạn đến với Hương Thơm của Ký Ức!
Chào mừng Bạn đến với Hương Thơm của Ký Ức!
Tư Vấn Trực Tiếp