Bạn muốn thư giãn bằng một không gian yên tĩnh và dễ chịu. Hay chính là một dân chơi và sưu tập nhiều nến thơm. Bạn hãy thử trải nghiệm những cách làm nến thơm tại nhà. Để vừa có thể thỏa sức sáng tạo trong pha chế hương thơm vừa có thể tiết kiệm được nhiều chi phí. Biết đâu bạn có thể kiếm tiền từ việc sản xuất hay kinh doanh nến thơm do mình làm ra. Bài viết này sẽ rất quan trọng nếu như bạn là một người đam mê về nến thơm và muốn tạo ra nó.
1. Cách làm nến thơm tại nhà dễ dàng, đơn giản.
Trước khi làm nến thơm đầu tiên bạn xác định mục tiêu. Là làm nến thơm để sử dụng hay làm để kinh doanh thì nó sẽ có những cái điều lưu ý khác nhau hoặc có những bước làm chỉnh chu hơn.
1.1 Những thứ cần chuẩn bị
Để biết được cách làm nến thơm như thế nào thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản trước. Bao gồm:
- Sáp thường có 5 loại: sáp ong, parafin, đậu nành, cọ và gel. Nhưng để tiết kiệm và dễ làm nhất thì nhiều người vẫn lựa chọn sáp đậu nành. Vừa rẻ vừa dễ làm.
- Tinh dầu làm nến: Nếu sử dụng cho nhu cầu bạn thân thì bạn nên xác định mùi hương yêu thích của mình để mua đúng loại tinh dầu. Còn nếu là kinh doanh thì bạn không nên đánh mạnh vào nhu cầu cá nhân. Có thể mùi hương này không hợp với bạn nhưng lại hợp với người khác và mục đích khác.
- Bấc nến: có nhiều size và có 3 loại bấc: gỗ, chì và cotton.
- Lọ đựng nến: nếu bạn không quan tâm đến vẻ ngoài của nến thơm thì bạn có thể tìm mua những lọ nến thơm đơn giản. Hoặc nếu dùng để trang trí thì bạn nên tìm chọn cho mình những lọ mà bạn yêu thích.
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại màu sắc cho nến thơm. Nên chọn màu tự nhiên hay là tổng hợp. Đặc biệt là để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bạn nên tìm thêm các chất kháng cháy. Bạn có thể tìm mua với tên như stearic acid hoặc polyvinyl-pyrrolidone.
Để tiện cho việc làm nến thơm Kioku có cung cấp set nguyên liệu cơ bản làm nến thơm. Trong đó có kèm hướng dẫn cách làm nến thơm. Bạn có thể tham khảo set nguyên liệu tại đây.
1.2. Nguyên liệu đi kèm.
Bạn cần chuẩn bị cái bếp để nấu và kèm theo nồi/ xoang vừa đủ nấu số lượng nến bạn cần. Dụng cụ khuấy bạn có thể dùng: chiếc đũa, muỗng dài,… những thứ dài và chắc để khuấy nến. Nếu bạn là một người thích pha chế hương thơm thì bạn cần chuẩn bị khay hoặc chén nhỏ và muỗng để trộn mùi hương.
1.3. Pha trộn hương thơm.
Nếu bạn cần pha màu thì tại bước này bạn có thể hòa trộn màu vào trong hương. Với những chai tinh dầu nến thơm nguyên chất bạn có thể tìm mua những loại vừa như 5-10ml có thể làm ra được 10 lọ nến 200g hoặc 20 lọ 100g. Đối với lọ 100g bạn có thể pha 3-4 giọt tinh dầu vào cái chén nhỏ hoặc khay sau đó khuấy đều. Và bạn cứ áp dụng gấp tỉ lệ lên theo kích cỡ mà bạn chọn. Đối với Kioku thì đây là tỉ lệ chuẩn để pha nến thơm.
1.4. Nấu nến thơm.
Cắt sáp nến từ một tảng lớn và cân theo tỉ lệ mà bạn mong muốn. Sau đó, chuẩn bị nồi/xoang như bước nguyên liệu đi kèm bên trên. Rồi bật bếp để lửa vừa khoảng 200 – 400 độ C. Để tầm 1-2 phút cho nồi nóng lên và thả sáp đã chuẩn bị sẵn vào.
Nếu bạn tạo nhiều mùi hương khác nhau thì nên nấu từng đợt một. Còn không tạo nhiều hương thơm thì có thêt nấu 1 lần tiết kiệm thời gian.
Trong quá trình nấu luôn đứng đảo đều sáp và quan sát. Để tránh gây khét và cháy nến. Sau khi thấy tan hết nến bạn cho tinh dầu nến thơm chuẩn bị sẵn vào trong nồi sáp đã tan chảy. Hoặc có thể cho thêm màu mà bạn yêu thích vào. Và khuấy đều liên tục để tinh dầu trộn đều với sáp. Sau đó tắt bếp và đổ ra lọ đã chuẩn bị.
Lọ phải có sẵn bấc nến và đặt ngay giữa lọ. Sau đó cho sáp đã nấu vào lọ. Trong quá trình nấu nến phải thật cẩn thận để tránh những vết bỏng làm đau bạn đấy.
1.5 Quá trình làm nguội.
Bạn có thể để nguội tự nhiên sẽ mất khoảng hơn 1-2 tiếng cho lọ 100gr. Nhưng nếu bạn thiếu kiên nhẫn thì hãy nên chuẩn bị thau nước đá. Và đặt lọ nến sau cho mục nước ngang thân lọ. Quá trình này có thể mất 20-30 phút cho lọ 100g.
Không nên cho vào tủ lạnh: Sẽ làm ảnh hưởng đến mùi hương của nến và những thực phẩm không khí trong tủ. Không nên thổi bằng miệng hay bằng quạt. Vì sẽ làm chất nến khi đông lại sẽ biến dạng.
2. Bảo quản nến thơm.
- Điều hiển nhiên mà những sản phẩm nến thơm cần lưu ý đó là tránh ẩm ướt. Điều này sẽ dễ làm hư nến bạn sẽ không thể đốt được.
- Tiếp theo là nhiệt độ cao: sẽ dễ làm sáp tan chảy khi mà bạn chưa kịp sử dụng.
- Sử dụng nắp để đóng kín mỗi khi sử dụng. Để tránh mất mùi và bị lệch hương thơm.
Để có những trải nghiệm sử dụng nến thơm tốt hãy nên kiểm tra chất lượng thường xuyên. Nếu có vấn đề như chảy thì hãy xem lại cách làm và bảo quản của mình đã đúng chưa.
Lưu ý: Nên để xa tầm tay trẻ em để tránh gây nguy hiểm cho trẻ. Và không đốt nến trong không gian quá kín. vì sẽ làm giảm lượng Oxi và tăng khí CO2 khiến bạn khó thở và nguy hiểm khôn lường.
Trên đây là cách làm nến thơm tại nhà đơn giản và dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Việc tự tay mình làm ra được một sản phẩm nến thơm như vậy. Giúp bạn thư giãn ngay trong quá trình thực hiện. Và còn giúp bạn tạo ra những món quà, những vật trang trí đặc biệt cho gia đình và ngôi nhà của mình. Hãy làm nến thơm, tận hưởng và sử dụng một cách tuyệt vời từ chính bàn tay bạn tạo ra.
Pingback: Nến thơm là gì? Tìm hiểu chi tiết về nến thơm cho người mới.
Pingback: Gợi ý 10+ quà tặng sinh nhật ý nghĩa - quà tặng nến thơm